Phế liệu là những sản phẩm không còn hư hỏng hoặc mất đi giá trị sử dụng ban đầu của chúng. Bạn có thể tái chế những phế liệu này thành những vật dụng trang trí hoặc đồ gia dụng. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng sáng tạo từ phế liệu độc đáo và đẹp mắt nhất.

Tái chế chai thủy tinh thành quà lưu niệm

Tái chế thủy tinh là một trong những phương án được nhiều người khai thác. Với những chai thủy tinh đã qua sử dụng, bạn có thể sử dụng làm bình hoa thủy sinh, bình trồng cây bán cạn,… Để tăng thêm tính thẩm mỹ, bạn có thể vẽ họa tiết hoặc đính thêm một số vật phẩm trang trí. 

Bên cạnh đó, nếu bạn có thời gian và kỹ thuật chuyên nghiệp thì có thể gia công thủy tinh thành nhẫn, vòng tay,… Ngoài việc trang trí, những chế phẩm này có giá tương đối cao trên thị trường và được nhiều người yêu thích.

Quà lưu niệm đẹp mắt từ chai thủy tinh

Những ý tưởng sáng tạo từ phế liệu đĩa CD 

Hiện nay, dữ liệu đều được lưu trên USB, thẻ SD, cloud,… nên đĩa CD đã lỗi thời và trở thành phế liệu. Bạn có thể tái chế loại ve chai này thành những vật phẩm trang trí cho ngôi nhà của mình. Một số ý tưởng độc đáo có thể kể đến như làm chuông gió từ đĩa CD. Bạn chỉ cần cắt đĩa thành hình bán nguyệt và hình ngôi sao. Sau đó, móc treo chúng vào sợi dây gắn với một ngôi sao khác. 

Chuông gió làm từ đĩa CD

Làm bàn ghế từ xe đạp

Khi xe đạp bị hư hỏng và không còn sử dụng được nữa, nhiều người có xu hướng bán chúng cho những đại lý thu mua phế liệu. Tuy nhiên, bạn có thể tái chế chúng thành những bộ bàn ghế gia dụng độc đáo. Những sản phẩm này sẽ mang đến sự ấn tượng của ngôi nhà của bạn.

Nếu sử dụng nguyên liệu tái chế tại gia, bạn có thể tái chế một phần và bán những phần còn lại cho đại lý ve chai. Mặt khác, bạn cũng có thể mua những bộ phận cần thiết từ những đại lý với giá rẻ và chế tạo thành những sản phẩm theo mong muốn nếu không sử dụng phế liệu tại gia.

Bàn làm từ xe đạp phế liệu

Làm bút chì từ vỏ cây

Làm bút chì từ vỏ cây khô là ý tưởng tái chế khá độc đáo. Tuy nhiên, việc này cần bạn bỏ ra nhiều công sức và đòi hỏi người gia công phải có tay nghề và sự khéo léo nhất định. Để tạo cây bút chì tốt, bạn nên chọn những vỏ cây thẳng và chắc. Sau đó, bạn mài phần vỏ trơn nhẵn để cầm không bị đau tay. Cuối cùng là khoét rỗng cành cây để tra ruột chì vào.

Bút chì với vỏ được làm từ vỏ cây khô

Giỏ xách từ nắp chai nhựa

Nắp chai nhựa là một trong những phế liệu chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng khối lượng phế liệu. Đây cũng là rác thải có hại cho môi trường, rất khó phân hủy và xử lý. Bạn có thể khắc phục tác hại này bằng cách tái chế chúng thành các loại giỏ xách. Chỉ với nắp chai, keo và kẽm (hoặc chỉ), bạn có thể thiết kế ra những chiếc giỏ xách vô cùng bền bỉ.

Giỏ xách làm từ nắp chai nhựa

Làm tranh từ phế liệu

Làm tranh từ phế liệu là ý tưởng sáng tạo từ phế liệu vô cùng công phu. Hiện nay, nhiều người đang khai thác sáng kiến này để tạo ra nhiều bức tranh trang trí độc đáo. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại nguyên liệu khác nhau để làm tranh, cụ thể như:

  • Các loại hạt
  • Các loại quần áo cũ
  • Các loại cành cây và lá khô
  • Vụn thủy tinh
  • Giấy đã qua sử dụng
  • Ly nhựa dùng 1 lần

Tranh từ phế liệu là ý tưởng tái chế độc đáo

Làm đèn treo từ vỏ chai

Với vỏ chai, bạn có thể thiết kế đèn treo phòng độc đáo và đẹp mắt. Với chai nhựa, bạn chỉ cần cắt rỗng hai đầu và lồng bộ phận phát quang vào trong rồi cố định lại. Nguồn sáng có thể là đèn led, bóng đèn tròn hoặc đèn huỳnh quang loại nhỏ. Trong quá trình tái chế, bạn có thể trang trí chai nhựa bằng bất kỳ phương pháp nào để tăng tính thẩm mỹ cho thành phẩm.

Còn đối với chai thủy tinh, bạn chỉ cần đưa chuỗi đèn led vào và cố định chúng với chai. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại có hiệu năng sử dụng điện cao. Lý do là vì nếu đèn quá nóng có thể gây vỡ chai và gây nguy hiểm.

Lồng đèn làm từ chai nhựa đầy màu sắc

Tái chế vỏ trứng 

Hầu hết mọi người đều vứt vỏ trứng sau khi đã lấy lòng trắng và lòng đỏ bên trong. Thay vì vứt đi, bạn có thể tái chế chúng thành những chậu cây nhỏ để trồng giá hoặc một số loại cây mini. Khi tái chế, bạn có thể dùng bút vẽ để tạo hình khuôn mặt vui nhộn để tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Đây chắc chắn sẽ là điểm nhấn dễ thương khiến ngôi nhà của bạn trở nên thu hút hơn.

Tái chế vỏ trứng thành chậu cây

Tái chế bóng đèn tròn

Có rất nhiều ý tưởng tái chế sáng tạo từ bóng đèn tròn. Bạn có thể loại bỏ phần dây tóc và những bộ phận hư hỏng đi rồi vệ sinh bóng. Sau đó, bạn cho đất và cây vào trồng để tạo thành chậu cây treo trong nhà dễ thương. Bên cạnh đó, bạn có thể thiết kế chậu theo phong cách bể sinh thái bằng cách dán kín nắp nhằm không cho không khí lưu thông. Đây là một trong những ý tưởng thú vị được nhiều youtuber thực hiện và đã thành công.

Tái chế bóng đèn tròn thành hồ cạn

Làm chổi từ chai nhựa

Làm chổi từ chai nhựa là ý tưởng tái chế đơn giản và có hiệu quả cao nên phù hợp với tất cả mọi người. Đầu tiên, bạn chỉ cần cắt bỏ phần đáy chai. Sau đó, bạn tiếp tục cắt thân chai thành từng sợi (không cắt rời). Cuối cùng, bạn buộc các chai lại với nhau và nối với một cán nhựa hoặc gỗ để tạo thành cây chổi quét nhà. 

Tái chế chai nhựa thành chổi quét nhà

Làm đèn treo từ muỗng nhựa

Muỗng nhựa là một trong những vật dụng sử dụng một lần và khó tái chế. Bạn có thể dùng chúng để tạo thành đèn treo ấn tượng trong nhà. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 chai nước đã bị cắt đáy và số lượng lớn muỗng nhựa. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần cán muỗng rồi dán phần đầu muỗng vào chai. Khi dán, bạn nên chú ý để lớp sau đè lên lớp trước để đảm bảo tính thẩm mỹ. Cuối cùng, bạn luồn dây và bóng đèn vào trong chai rồi cố định với chai.

Bóng đèn độc lạ được làm từ muỗng nhựa

Để hạn chế xả thải ra môi trường, bạn có thể tái chế phế liệu thành những vật dụng gia dụng hoặc đồ trang trí đẹp mắt. Khi đó, những ý tưởng sáng tạo từ phế liệu nêu trên chắc chắn sẽ là nguồn tư liệu tham khảo giúp bạn làm ra những sản phẩm độc đáo và ấn tượng cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *