Ve chai có thể được xem là rác và là một nhóm hàng hóa được nhiều đại lý thu mua lại nhằm mục đích tái chế. Vậy ve chai là gì và người thu mua ve chai nhận được lợi ích gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết.

Ve chai là gì?

Ve chai là từ được rất nhiều người sử dụng để chỉ rác có thể bán được. Vậy thực chất, ve chai là gì? Đây là tên gọi chung cho những vật dụng không còn được sử dụng nữa. Chúng có thể là những sản phẩm lỗi, hỏng hoặc đã hết giá trị sử dụng đối với đối tượng nào đó. Ve chai sẽ được thu mua và tái chế thành những sản phẩm có giá trị thương mại nhằm giảm ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên. 

Ve chai là những sản phẩm lỗi, hỏng hoặc đã hết giá trị sử dụng đối với đối tượng nào đó

Ve chai có những loại nào?

Khi tìm hiểu ve chai là gì, bạn cần biết cách phân loại chúng. Hiện nay. có hai cách chính để phân loại ve chai. Đầu tiên, dựa vào mức độ độc hại, ve chai được chia thành hai loại, bao gồm phế liệu nguy hiểm và phế liệu không nguy hiểm. Hầu hết các loại ve chai hiện nay được xếp vào nhóm phế liệu không nguy hiểm. Theo đó, một số phế liệu thuộc loại này là sắt, đồng, nhôm, giấy, bìa carton,…

Ve chai nguy hiểm là những sản phẩm có hại đối với con người và môi trường. Chúng có khả năng gây ô nhiễm tài nguyên thiên nhiên nếu không được xử lý đúng cách. Một vài cái tên thuộc nhóm này là pin các loại, thiết bị máy móc công nghiệp,…

Pin là ve chai nguy hiểm

Bên cạnh mức độ độc hại, ve chai còn được chia thành nhiều loại dựa theo chất liệu cấu tạo. Theo cách phân loại này, ve chai có rất nhiều nhóm khác nhau. Một số nhóm tiêu biểu có thể kể đến là:

 • Sắt và các sản phẩm làm từ sắt
 • Nhôm và các sản phẩm làm từ nhôm
 • Đồng và các sản phẩm làm từ đồng
 • Giấy và các vật làm từ giấy
 • Bìa carton
 • Thủy tinh
 • Nhựa cứng và nhựa mềm
 • Chì và sản phẩm làm từ chì
 • Đồ gỗ

Ngoài ra, một số người còn phân loại ve chai dựa vào mức độ hoàn thiện của chúng. Theo đó, những sản phẩm như dây điện, máy móc thiết bị sẽ được xếp vào nhóm hoàn thiện cao. Còn những vật dụng bị nát vụn thì sẽ được xếp vào nhóm hoàn thiện thấp hoặc trung bình.

Ve chai được thu mua như thế nào?

Ve chai sẽ được những người thu gom mua lại mới một mức giá nhất định. Trong vài năm trở về trước, ve chai thường chỉ được thu mua bởi các đại lý ve chai hoặc những người thu mua dạo. Theo đó, người mua sẽ đi rao hỏi khắp phố và sẽ đến từng hộ gia đình để thu mua phế liệu. Trong một vài trường hợp, người bán sẽ mang ve chai đến tận chỗ đại lý.

Hiện nay, nghề thu mua ve chai đã dần được phát triển. Nhiều người đã thiết lập hệ thống thu gom phế liệu và ứng dụng công nghệ số trong việc kinh doanh. Lúc này, người mua không nhất thiết phải đi rao dạo mà có thể thông qua các nền tảng mạng để tìm kiếm khách hàng và ngược lại. 

Sau khi được thu mua, ve chai sẽ được phân loại thành từng nhóm cụ thể. Trong quá trình này, đại lý thường sẽ dựa vào chất liệu để chia. Sau đó, họ có thể dùng máy để ép dẹp chúng, thường áp dụng với chai và lon được làm từ nhựa hoặc kim loại. 

Ve chai sẽ được phân loại và xử lý sơ bộ ở các đại lý

Những phế liệu sau khi đã được xử lý tại đại lý sẽ tiếp tục được vận chuyển đến những cơ sở chế biến phế liệu để bán. Tại đây, ve chai sẽ được chế biến thành những sản phẩm có giá trị sử dụng và đưa vào thị trường để lưu thông.

Thu mua ve chai có ích lợi gì không?

Hiện nay, nghề ve chai là kế sinh nhai của nhiều người dân Việt Nam. Vậy lợi ích của việc thu mua ve chai là gì mà khiến nhiều người theo nghề này?Đối với môi trường và xã hội, việc thu mua ve chai sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Giảm nguy cơ ô nhiễm nước, không khí và đất
 • Kiểm soát bệnh tật từ các phế liệu nguy hiểm tốt hơn
 • Tạo điều kiện để tăng thêm giá trị cho nền kinh tế

Đối với các đại lý, việc thu mua ve chai sẽ mang đến lợi ích kinh tế là chính yếu. Phần lợi nhuận thu được sẽ đến từ mức chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán cho những xưởng tái chế. Trong nhiều trường hợp, mức chênh lệch sẽ đạt khá cao nên khiến một số người lựa chọn theo nghề thu mua ve chai để làm giàu. 

Đối với người bán, việc thu mua ve chai chủ yếu mang đến lợi ích về kinh tế. Từ những vật dụng không còn giá trị sử dụng của bản thân, họ có thể đổi lấy một số tiền nhất định. Tuy chúng không lớn nhưng vẫn đủ để chi trả một số chi phí sinh hoạt nhỏ của gia đình.

Bảng giá thu mua ve chai 

Hiện nay, hầu hết các loại phế liệu đều sẽ được các đại lý thu mua phế liệu với mức giá tương ứng. Cụ thể, giá thu mua một số loại ve chai tiêu biểu tại Công Ty TNHH Giải pháp Môi trường Hải Phát là:

 • Phế liệu bằng sắt có giá từ 13.000 đến 20.000 VNĐ/kg.
 • Phế liệu bằng nhôm có giá từ 45.000 đến 68.000 VNĐ/kg.
 • Phế liệu bằng inox có giá từ 12.000 đến 56.000 VNĐ/kg.
 • Phế liệu bằng đồng có giá từ 120.000 đến 309.000 VNĐ/kg.
 • Phế liệu bằng hợp kim khác có giá từ 600.000 đến 1.000.000 VNĐ/kg.
 • Phế liệu bằng thiếc có giá từ 600.000 đến 900.000 VNĐ/kg.

Ve chai kim loại có giá thành cao hơn so với những loại khác

Nên tìm chỗ thu mua ve chai nào có giá cao?

Nhiều người có lượng lớn ve chai nhưng không bán cho những người thu mua dạo vì muốn chọn nơi mua có giá cao nhất có thể. Khi đó, bạn có thể liên hệ với Phế Liệu Hải Phát.

Chúng tôi sẽ thu mua tất cả các loại phế liệu kim loại, mủ, mica máy móc cũ,… với số lượng không hạn chế. Giá thu mua sẽ được công bố minh bạch với khách hàng. Chúng tôi cam kết không ép giá và luôn đưa ra mức giá cao nhất so với của các địa chỉ khác trên thị trường.

Phế Liệu Hải Phát sẽ cử nhân viên đến từng địa chỉ để xem hàng, đánh giá và báo giá với khách hàng. Với 3 chi nhánh ở 3 miền Bắc, Trung và Nam, chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt sau khi nhận được đơn yêu cầu từ quý khách hàng.

Tóm lại, qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu sơ lược các thông tin có liên quan đến ve chai là gì. Nếu bạn có nhu cầu bán ve chai, bất kể số lượng nhiều hay ít, thì có thể liên hệ Phế Liệu Hải Phát theo số điện thoại 0984 911 788 để được tư vấn trực tiếp và báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *